Giữa bếp từ và bếp hồng ngoại nhiều người tiêu dùng vẫn đang phân vân không biết nên chọn dòng sản phẩm nào, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có kiến thức để chọn bếp nấu phù hợp với gia đình
Những ưu điểm của bếp từ so với bếp hồng ngoại
Bếp từ và bếp hồng ngoại đều thuộc dòng bếp nấu cao cấp được phân phối phổ biến trên thị trường thiết bị nhà bếp. Xét về mặt hình thức thì bếp từ và bếp hồng ngoại khá giống nhau, khi cho bếp vận hành thì trên bề mặt bếp hồng ngoại sẽ xuất hiện vòng tròn màu đỏ còn bề mặt bếp từ vẫn không đổi màu sắc. Hiệu quả nấu nướng và độ an toàn thì bếp từ được các chuyên gia thiết bị nhà bếp đánh giá cao hơn bếp hồng ngoại.
1, Cơ chế truyền nhiệt
- Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp halogen sử dụng năng lượng ánh sáng để tạo thành nhiệt. Bếp hồng ngoại sử dụng một bóng đèn halogen, cũng như bóng sợi đốt nhưng trong đó có bơm khí halogen, để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ. Thực phẩm được nấu chín là do sự dẫn nhiệt giữa bếp và dụng cụ nấu cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn. Bếp hồng ngoại có nguồn nhiệt từ bức xạ hoặc đèn halogen có thể chuyển giao nhiệt độ bằng bức xạ và nguồn dẫn điện. Bởi vậy mà khi đun nấu, mặt bếp hồng ngoại nóng, bạn không nên chạm vào sẽ gây bỏng.
Bếp hồng ngoại khi hoạt động sẽ xuất hiện vòng tròn đỏ trên bề mặt bếp
- Bếp từ là một thiết bị thông minh, an toàn được kế thừa từ phát minh ra từ trường của nhà vật lý học Léon Foucault vào thế kỷ thứ 19. Ông đã chứng minh rằng dòng điện được tạo ra đối lập với từ trường bằng kim loại khi chuyển động hoặc cố định để thay đổi dòng từ trường. Những “dòng điện Foucault” (hoặc dòng điện xoáy) tương tự như dòng điện ngắn mạch để sản sinh ra hiệu ứng nhiệt Joule của một vật thể. Khi bắt đầu vận hành bếp sẽ lấy nguồn nhiệt từ trường, hay còn gọi là phần cảm điện, được đặt dưới bề mặt bếp để biến đổi lực từ thành nhiệt. Bởi vậy mặt bếp từ thì luôn mát lạnh trong toàn bộ thời gian nấu nướng, bạn có thể vừa lau chùi vừa nấu, vô cùng an toàn.
Bề mặt bếp từ luôn mát lạnh trong toàn bộ thời gian nấu nướng
2, Ứng dụng cảm ứng từ vào việc sản xuất bếp
Cảm ứng từ được sử dụng lần đầu tiên để tỏa nhiệt vào giữa thế kỷ 20, chủ yếu ở những ngành công nghiệp nặng và sắt thép (lò cảm ứng). Tuy nhiên, nhiệt cảm ứng từ không được sử dụng cho các thiết bị gia đình cho đến năm 1980 và thậm chí là năm 1990. Với sự xuất hiện của bếp từ tại Châu Âu, các tập đoàn thiết bị bếp nổi tiếng như Fagor, Teka, Bosch, Hafele... đã ứng dụng thành công công nghệ này vào việc nấu nướng và đem lại cho con người sự tiện nghi, hiện đại cũng như sự an toàn. Nguyên tắc hoạt động của từng thế hệ bếp được cải tiến hơn. Không giống như những phương thức nấu nướng khác, chỉ có nồi được làm nóng, còn bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt. Thực tế, các yếu tố được làm nóng là phần dụng cụ nấu bằng kim loại có thể nhiễm từ, được chuyển hóa từ năng lượng từ trường sang năng lượng nhiệt.
Các đặc tính của cảm ứng từ khá linh hoạt, hầu như không có bất kỳ sự trì hoãn trong việc làm nóng nồi. Bếp dễ dàng được làm sạch và mang lại hiệu suất tối đa và an toàn nhiệt. Với bếp cảm ứng từ, bạn chỉ mất 2 phút để đun sôi 1 lít nước, trong khi với bếp hồng ngoại, bạn sẽ mất gấp đôi thời gian. Sự chính xác của nhiệt độ giúp thực hiện các món ăn tinh tế như làm nóng sữa mà không sôi tràn ra ngoài hay tan chảy socola từ từ đến khi bạn muốn. Hiệu quả của nó lên đến 99% tùy thuộc vào hình thức nấu nướng, vì chỉ có nồi được làm nóng và nhiệt độ của bề mặt bếp không bao giờ cao hơn nhiệt độ của nồi.
Bếp từ cho hiệu suất nấu nướng cao và độ an toang tuyệt đối
Người tiêu dùng đang bị thuyết phục với bếp cảm ứng từ bởi khả năng thay đổi từ nhiệt độ thấp đến nhiệt độ cao trong tích tắc và tỏa nhiệt đều khắp nồi. Chỉ có bếp cảm ứng từ mới mang lại sự cải tiến này, nhờ vào những công nghệ vượt trội hơn những dòng sản phẩm khác.