Mắc ung thư từ những sai lầm trong nấu ăn

Nấu ăn không đúng cách không chỉ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm mà nguy hại chúng còn trở thành nguy cơ tiềm ẩn tạo nên căn bệnh ung thư

 Mắc ung thư từ những sai lầm trong nấu ăn


Theo số liệu thống kê gần đây nhất, hằng năm Việt Nam có từ 100.000-150.000 người mắc ung thư và khoảng 70.000 người tử vong do căn bệnh này trong đó có đến  30-50% ca bệnh ung thư liên quan đến vấn đề ăn uống. Thực phẩm nói chung và vấn đề nấu nướng nói riêng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta, tuy nhiên nhiều sai lầm trong việc nấu ăn lại đang dần hủy hoại sức khỏe của mỗi người, chúng chính là nguy cơ tiềm ẩn gây ra căn bệnh ung thư.

 

1, Không rửa chảo/ nồi sau khi nấu xong mà tiếp tục nấu món mới

Nhiều người cho rằng sau khi nấu xong một món nồi chảo vẫn sạch hoặc vì thói quen nên thường xuyên không rửa lại chảo mà cho vào nấu luôn món mới, bên cạnh đó cũng có những người muốn tận dụng lượng dầu/ mỡ còn trong chảo để làm món mới. Tuy nhiên, cách làm này sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.


Mắc ưng thư từ những sai lầm trong nấu ăn

Nhiều người có thói quen dùng chảo/ nồi vừa nấu ăn xong để nấu món mới

Nhìn bằng mắt thường thì đấy chảo có thể sạch, không dính thức ăn nhưng vẫn dính dầu mỡ, nếu tiếp tục xào nấu thức ăn một lần với nhiệt nhiệt độ cao có thể sẽ tạo ra chất benzopyrene gây ung thư.


Mắc ưng thư từ những sai lầm trong nấu ăn
Sau mỗi lần nấu hãy rửa thật sạch nồi/ chảo trước khi nấu món mới

Vì vậy, sau khi chế biến xong một món ăn bạn nên rửa sạch dụng cụ nấu nướng rồi mới tiếp tục nấu món mới để giảm các chất độc hại có thể gây ung thư cho cơ thể và không làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

2, Sử dụng máy hút mùi đúng cách

Nhiều người có thói quen sau khi xào, nấu xong sẽ tắt ngay máy hút mùi mà không biết rằng quá trình xào nấu sẽ tạo ra một lượng lớn các chất có hại, máy hút mùi sẽ giúp bạn loại bỏ những khí thải đó và nếu bạn tắt máy ngay khi nấu xong thì bầu không khí trong bếp không thể nào được làm sạch hoàn toàn, thậm chí những khí độc hại còn lưu cữu mãi. Lẽ ra khi bạn nấu ăn xong máy hút mùi sẽ giúp bạn làm sạch không khí và những chất thải còn sốt lại.

Mắc ưng thư từ những sai lầm trong nấu ăn

Hãy để máy hút mùi hoạt động thêm khoảng 3-5 phút sau khi nấu xong

Bởi vậy sau khi nấu ăn xong nên để máy hút mùi tiếp tục hoạt động khoảng 3-5 phút nữa để chắc chắn rằng không còn khí thải độc hại trong gian bếp của bạn. Khi nấu nướng, bạn nên đóng cửa phòng bếp và mở cửa sổ để tránh khí thải lan sang các phòng khác và dễ dàng thoát ra ngoài. 

3, Dùng dầu ăn nấu nướng một cách khoa học

Nhiều người thường đợi dầu ăn nóng già thậm chí bốc khói mới cho thực phẩm vào nồi. Thói quen nấu nướng này sẽ không tốt cho sức khỏe bởi vì lúc này nhiệt độ của dầu đã lên đến 200 ℃, tại thời điểm này chúng ta cho thực phẩm vào sẽ làm sản sinh chất độc hại gây ung thư.

Mắc ưng thư từ những sai lầm trong nấu ăn
Không nên xào, rán đồ ăn ở nhiệt độ dầu quá cao

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ bị phá hủy, các vitamin sẽ tan trong dầu có nhiệt độ cao như vậy, các axit béo thiết yếu cũng có thể sẽ bị phá hủy. Vì thế không nên xào nấu với nhiệt độ dầu quá cao. Chỉ nên ở mức khoảng 150 ℃ - 180 ℃ là được.

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ bị phá hủy, các vitamin sẽ tan trong dầu có nhiệt độ cao như vậy, các axit béo thiết yếu cũng có thể sẽ bị phá hủy. Vì thế không nên xào nấu với nhiệt độ dầu quá cao. Chỉ nên ở mức khoảng 150 ℃ - 180 ℃ là được.

4, Sai lầm tai hại trong việc sử dụng lại dầu còn thừa

Nhiều người vì tiết kiệm vẫn giữ lại lượng dầu mờ thừa để tiếp tục nấu món mới. Nhưng cách làm này rất nguy hiểm vì dầu mỡ đã đun qua nhiệt độ cao lại tiếp tục chiên nấu một lần nữa sẽ sản sinh ra Fatty Acid và chất oxy hóa dầu độc hại, gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Mắc ưng thư từ những sai lầm trong nấu ăn

Hãy nói "Không" với dầu ăn thừa

Hãy thực hiện nấu ăn một cách lành mạnh và an toàn như: hạn chế sử dụng đồ ăn sẵn; nói không với dầu ăn đã qua sử dụng; không đun dầu ở nhiệt độ quá cao. Tích cực chế biến các món ăn thanh đạm, nhiều rau xanh bằng những cách như luộc, hầm hấp thau vì chiên, rán, xào... để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình thân yêu.


Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Những thương hiệu hàng đầu với công nghệ vùng nấu linh hoạt
icon Cách chế biến các món ngon "tuyệt cú mèo" bằng lò nướng
icon So sánh bếp từ và bếp điện từ
icon Tại sao khách hàng chọn mua bếp tại Hữu Thắng?
icon Tại Sao Người Ta Ưa Chuộng Bếp Điện Từ?
icon Những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng
icon Bếp điện Hồng Ngoại 2 vòng nhiệt dùng có ổn định không ?
icon Tại sao nên tin dùng những sản phẩm của Washi
icon Bếp từ là gì ?
icon Những điều cần biết khi dùng bếp từ