Bếp từ - bếp hồng ngoại và những điều có thể bạn chưa biết

Bếp từ và bếp hồng ngoại giống và khác nhau như thế nào? bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin để bạn hiểu hơn về ưu - nhược điểm của hai loại bếp này để có lựa chọn phù hợp cho gia đình mình

 Bếp từ - bếp hồng ngoại và những điều có thể bạn chưa biết 


Rất nhiều người tiêu dùng đưa ra những thắc mắc về hai loại bếp: bếp từ và bếp hồng ngoại (haloge), chúng giống và khác nhau như thế nào? Hoạt động ra sao? Có những ưu điểm nổi bật gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin này cho người tiêu dùng. 

- Về hình thức cả hai bếp đều khá giống nhau nếu chỉ nhìn bề ngoài, bởi đều dùng mặt kính ceramic chịu nhiệt có độ bền cao, nhưng bếp từ (bếp cảm ứng) thường có chữ "induction", mặt bếp khi đang nấu mát trong khi bếp mặt bếp halogen đỏ rực, nóng bỏng tay.

- Về nguyên lý hoạt động, giáo sư Nguyễn Xuân Chánh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết hai bếp này có nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác:

+ Bếp hồng ngoại sử dụng một bóng đèn halogen, thực tế cũng như bóng sợi đốt nhưng trong đó có bơm khí halogen, để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ. Thực phẩm được nấu chín là do cả dẫn nhiệt giữa bếp và dụng cụ nấu cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn. Khi nấu, mặt bếp nấu halogen đỏ rực và rất nóng cho nên có thể dùng để nướng thực phẩm.


Bếp từ - bếp hồng ngoại và những điều có thể bạn chưa biết
Khi vận hành, bề mặt bếp hồng ngoại đỏ rực và nóng
 

+ Bếp từ có nguyên lý khác hẳn. Trong bếp từ có một bộ phận phát ra sóng điện từ - loại sóng cỡ trung tần – đi qua nồi hoặc chảo có chứa sắt từ (có nhiễm từ). Dòng điện từ này luân chuyển tạo ra nhiệt. Đây là sự khác biệt lớn giữa nấu ăn bằng bếp từ và các loại bếp điện khác. Giáo sư cũng cho biết do sóng điện từ phát ra chỉ làm nóng đáy nồi nên nấu bằng bếp từ hiệu quả hơn nhiều so với bếp điện bình thường (bếp điện trở) và bếp halogen.


Bếp từ - bếp hồng ngoại và những điều có thể bạn chưa biết
Bề mặt bếp từ khi hoạt động vẫn nguội và an toàn với người dùng

Bảng so sánh những điểm giống khác giữa bếp từ và bếp hồng ngoại


Tiêu chí so sánh

Bếp từ

              Bếp halogen

 

 

 

 

 

 

Khác nhau

 

1, Sử dụng nồi nấu chất liệu gì?

 

 

- Kén nồi (chỉ sử dụng nồi nấu có đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ (hút nam châm)

 

- Không kén nồi (chấp nhận nồi nấu làm từ mọi chất liệu thủy tinh, inox, nhôm, gang…)

 

2, Độ an toàn của bề mặt bếp khi vận hành

 

 

 

- An toàn (bề mặt bếp nguội)

 

 

- Bề mặt bếp nóng

 

3, Ưu điểm nấu nướng

 

- Tốc độ nấu cực nhanh

- Tận dụng nhiều nhiệt lượng nhất

 

- Có thể nướng đồ ăn

 

 

 

Những điểm giống nhau

 

 

- Dễ dàng vệ sinh, lau chùi vì bề mặt bếp phẳng

- Bề mặt bếp có thể bị trầy xước trong quá trình sử dụng nếu chịu va đập mạnh, hoặc vật sắc cứa

- Sử dụng điện năng nấu nướng nên phải có điện bếp mới vận hành được

- Gọn nhẹ hơn so với bếp gas nên linh hoạt trong việc lắp đặt, di chuyển bếp



Bảng thống kế so sánh hiệu suất hoạt động của bếp từ, bếp điện, bếp hồng ngoại và bếp gas

Tiêu chí

Bếp từ

Bếp điện

Bếp Halogen

Bếp gas

 

Hiệu suất hoạt động

 

90%

 

55%

 

60%

 

50%

Thời gian để đun sôi ½ gallon nước  (khoảng 1,9 lít)

 

4 phút 46 giây

 

9 phút 50 giây

 

9 phút

 

8 phút 18 giây

Năng lượng để đun sôi 2 lít nước từ khoảng 20oC

 

745 KJ

 

1220KJ

 

1120KJ

 

1340KJ



Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Những thương hiệu hàng đầu với công nghệ vùng nấu linh hoạt
icon Cách chế biến các món ngon "tuyệt cú mèo" bằng lò nướng
icon So sánh bếp từ và bếp điện từ
icon Tại sao khách hàng chọn mua bếp tại Hữu Thắng?
icon Tại Sao Người Ta Ưa Chuộng Bếp Điện Từ?
icon Những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng
icon Bếp điện Hồng Ngoại 2 vòng nhiệt dùng có ổn định không ?
icon Tại sao nên tin dùng những sản phẩm của Washi
icon Bếp từ là gì ?
icon Những điều cần biết khi dùng bếp từ